Rửa rau thế nào là đúng cách?
Tôi thấy rất lo trước tình trạng ngộ độc thuốc trừ sâu từ rau quả, thậm chí rửa rồi vẫn còn chất độc bám trên lớp vỏ. Vậy rửa rau quả thế nào để đảm bảo an toàn?
Tiến sĩ Đỗ Quang Huy, Đại học bách khoa
Hà Nội cho biết: Theo nhiều nghiên cứu cũng như quan sát bằng mắt thường
có thể thấy, phần núm quả hay kẽ lá là nơi lưu giữ hàm lượng thuốc bảo
vệ thực vật, thuốc tăng trưởng nhiều nhất bởi lẽ chỗ đó thường lõm lại.
Khi rửa, người ta thường không hay chú ý đến phần đó.
Vì thế, nên ngâm rau rồi hãy rửa. Rau
quả trên bề mặt có lớp biểu bì, nơi thấm hút rất nhiều hoá chất khi tưới
lên. Vì vậy, ngâm, rửa rau sẽ loại bỏ phần lớn các chất này.
Nhưng quan điểm cá nhân tôi, tốt nhất
sau khi rửa vẫn nên ngâm rau trong nước muối nhạt hoặc thuốc tím. Bởi
lẽ, muối làm tăng quá trình hoà tan, khuyếch tán các chất độc, đẩy các
chúng ra theo nước. Còn thuốc tím (KMnO4) là chất ôxy hoá mạnh, các tác
dụng ôxy các chất hữu cơ (chính là thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật,
hoá chất kích tích tăng trưởng...) tạo ra các chất khác ít độc hơn.
Còn theo tài liệu của Cục An toàn vệ
sinh thực phẩm cần nhớ nằm lòng câu tục ngữ khi chọn mua hoa quả: "Mua
cá thì phải xem mang, mua bầu xem cuống mới toan không nhầm".
(Theo VnExpress)